loading
เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง

เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง ไม่ยากอย่างที่คิด

การ เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่หลายคนคิด เพราะประเทศไต้หวันเป็นประเทศที่มีความเป็นระเบียบ รวมถึงมีความเจริญไม่แพ้ชาติใดในเอเชีย ในส่วนของการท่อง เที่ยว ไต้หวัน ในช่วงนี้ถือว่าได้ความนิยมเป็นอย่างมาก  โดยเฉพาะในหมู่นักท่องเที่ยวไทย เนื่องจากไต้หวันประการฟรีวีซ่าให้ชาวไทยมา 2 ปีติดต่อกันแล้ว ดังนั้นลองมาดูวิธีการ เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง กันดีกว่า

อย่างแรกเลยคือต้องทำความรู้จักกับประเทศไต้หวันคร่าวๆก่อน ไต้หวัน ประกอบด้วยเกาะใหญ่ 5 แห่ง คือ ไต้หวัน , จินเหมิน , เผิงหู , หมาจู่, และอูชิว มีเมืองหลวงคือ กรุงไทเป อยู่ตอน เหนือของประเทศเป็นศูนย์รวมทางด้านต่างๆของไต้หวัน ทั้งการศึกษา การค้า อุตสาหกรรม เทคโนโลยี และวัฒนธรรม มีประชากรประมาณ 3 ล้านคน ส่วนสนานบินหลักที่นักท่องเที่ยว ต้องบินไปลงคือ ท่าอากาศยานนานาชาติเถาหยวน

สภาพภูมิอากาศ ไต้หวันมีภูมิประเทศเป็นเกาะ จึงมีฝนตกเกือบตลอดทั้งปี และเป็นจุดที่ต้องเผชิญกับพายุค่อนข้างบ่อย นักท่องเที่ยวจึงต้องเช็กสภาพอากาศให้ดีก่อนจองตั๋วเครื่องบิน ขณะที่เรื่องของสกุลเงิน ไต้หวันใช้เงิน ดอลลาร์ไต้หวัน เรตค่อนข้างใกล้เคียงกับเงินบาท คือแพงกว่าในหลักไม่กี่สิบบาท ยกตัวอย่างเช่น 100 ดอลลาร์ไต้หวัน เท่ากับ 113.35 บาทไทย

การเดินทางในไต้หวัน จากสนามบินสามารถเลือกใช้บริการได้ทั้ง รถบัส และ รถไฟฟ้า MRT ส่วนในตัวเมืองไทเป รวมถึงเมืองใหญ่ๆอย่าง ไทจง เถาหยวน หนานโถว เจียอี้ ไถหนาน และ เกาสง มีหลายตัวเลือกในการเดินทางเริ่มต้นที่ รถไฟฟ้า MRT บริการขนส่งสาธารณะยอดนิยมของไต้หวันที่ครอบคลุมถึงสถานที่สำคัญและ สถานที่ท่องเที่ยวไต้หวัน เกือบทุกแห่งใน ประเทศ , รถประจำทาง เป็นรถขนส่งสาธารณะรองจากรถไฟฟ้า วิ่งในจุดที่ MRT ยังไปไม่ถึง ส่วนใหญ่จะเชื่อมโยงกัน และ แท็กซี่ไต้หวันสีเหลืองสดใสในกรุงไทเป กับแท็กซี่หลากสี ตามต่างจังหวัดที่คอยให้บริการคนไต้หวันกับนักท่องเที่ยวในการเดินทาง ราคาอาจจะแพงกว่า บริการขนส่งสาธารณะ แต่ได้เปรียบเรื่องความสะดวกรวดเร็ว

สำหรับ ที่เที่ยวไต้หวัน มีมากมายหลายแห่ง แต่สถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับการเดินทางไปเที่ยวด้วยตัวเองควรเป็นสถานที่ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองไทเปมาก ดังต่อไปนี้

1.ตึกไทเป 101

ตึกไทเป101 สัญลักษณ์ของกรุงไทเปและประเทศไต้หวัน ตั้งอยู่ในย่านซินยี เป็นตึกที่มีความสูงถึง 508 เมตร เคยเป็นอาคารที่ได้ชื่อว่าสูงที่สุดในโลกอยู่ช่วงหนึ่ง สร้างขึ้นทางสถาปัตยกรรมเป็นสัญลักษณ์แห่งวิวัฒนาการของเทคโนโลยีและประเพณีเอเชีย โดยที่นี่มีจุดชมวิวอยู่บนดาดฟ้า ภายในตัวอาคารมีลูกตุ้ม ขนาดใหญ่หนักกว่า 900 ตัน ทำหน้าที่กันการสั่นสะเทือนเวลาที่เกิดแผ่นดินไหว และมีศูนย์การค้าหลายชั้นที่รวบรวมร้านค้าแบรนด์เนม ร้านอาหารและคลับไว้มากกว่าร้อยร้าน

2.วัดหลงซาน

วัดหลงซาน

วัดหลงซาน หนึ่งในวัดที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทเป ตั้งอยู่ในแถบย่านเมืองเก่า มีอายุเกือบ 300 ร้อยปี สร้างขึ้นโดยคนจีนชาวฝูเจี๊ยนช่วงปีค.ศ. 1738 เพื่อใช้สักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวจีน มีรูปแบบทางด้านสถาปัตยกรรมคล้ายกับวัดพุทธของจีนแต่มีลูกผสมของความเป็นไต้หวัน จนบางคนเรียกกันว่าเป็นวัดสไตล์ไต้หวัน ที่นี่เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวไม่ควรพลาดของเมืองไทเป โดยเฉพาะความเชื่อในเรื่องการขอพรความรัก

3.อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงอดีตประธานาธิบดีเจียงไคเช็ค ใช้เวลาในการสร้างถึง 3 ปี สร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2523 มีพื้นที่ประมาณ 205 แสนตารางเมตร อยู่ใจกลางกรุงไทเป นักท่องเที่ยวสามารถชมชีวประวัติและรูปภาพประวัติศาสตร์สำคัญที่หาดูได้ยากภายในอนุสรณ์สถาน โดยมีบันไดด้านหน้า 89 ขั้นเท่ากับอายุของท่านประธานาธิบดีเจียงไคเช็ค ซึ่งสิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวที่นี่คือการชมการพิธีเปลี่ยนเวรทหารที่จะมีทุกๆต้นชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 10:00-16:00 ของทุกวัน

4.พิพิธภัณฑ์กู้กง

พิพิธภัณฑ์กู้กง

พิพิธภัณฑ์กู้กง คือพิพิธภัณฑ์ที่เก็บวัตถุและผลงานทางศิลปะของจีนโบราณที่มีประวัติยาวนานกว่า 5,000 ปี เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ชานเมืองตอนบนชิดริมเนินเขาของไทเป ภายในมีของลํ้าค่าทางประวัติศาสตร์อยู่ที่มากกว่า 620,000 ชิ้นจากทุกราชวงศ์ของจีน ต้องมีการหมุนเวียนออกมาจัดให้ชม (หนึ่งชุดมี 5,000 ชิ้น) จะหมุนเวียนทุก 3 เดือน ซึ่ง
ไฮไลต์คือหยกแกะสลักเป็นรูปผักกาดขาวที่มีตั๊กแตนเกาะอยู่ที่ได้รับการจัดอันดับว่าเป็นหยกที่มีความงดงามเป็นอันดับ 1 ของโลก

5.บ่อนํ้าร้อนเป่ยโถว

บ่อนํ้าร้อนเป่ยโถว

บ่อนํ้าร้อนเป่ยโถว เป็นบ่อนํ้าร้อนในย่านใหม่ที่ชื่อ ซินเป่ยโถว ของเมืองเป่ยโถวที่อยู่ไม่ไกลจากไทเป ที่นี่มีชื่อเสียงด้านบ่อน้ำพุร้อนมานาน จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวตากอากาศยอดนิยมของชาวไทเป บริเวณนี้เต็มไปด้วยรีสอร์ท สปา ห้องอาบน้ำสาธารณะ บ่อแช่เท้า พิพิธภัณฑ์ สวนสาธารณะ ห้องสมุด ร้านน้ำชา คาเฟ่ และร้านอาหารต่างๆ ตั้งอยู่ท่ามกลางความธรรมชาติ โดยโรงอาบน้ำสาธารณะแต่ละแห่งก็จะมีกฏระเบียบแตกต่างกันไป บางแห่งเป็นแบบเปลือยกายแยกบ่อชายหญิง บางที่เป็นแบบใส่ชุดว่ายน้ำแช่รวมกัน ส่วนใหญ่จะเป็นแบบกลางแจ้ง

ผู้ที่อยากเดินทางไปท่องเที่ยวไต้หวัน สามารถซื้อตั๋วเครื่องบินในเส้นทาง กรุงเทพฯ – ไทเป ของสายการบิน Eva ได้เลยที่ https://www.evaair.com/en-global/index.html

Comments are closed here.