loading
เสี่ยวหลงเปา

ร้านอาหารไต้หวัน และอาหารที่คุณไม่ควรพลาด

ไต้หวันถือเป็นอีกประเทศท่องเที่ยวหนึ่งในทวีปเอเชียที่มีวัฒนธรรมอาหารที่น่าสนใจ ร้านอาหารไต้หวัน กับอาหารไต้หวันจึงมีมากมายหลายแบบ โดยเป็นการผสมผสานกันระหว่าง อาหารไต้หวันท้องถิ่น อาหารจีน และอาหารตะวันตก สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจอยากลองทาน อาหารอร่อยไต้หวัน วันนี้เรามี ร้านอาหารแนะนําไต้หวัน กับ อาหารขึ้นชื่อไต้หวัน ที่คุณไม่ควรพลาดชิมไว้ให้ไปตามรอยกันดังนี้

เสี่ยวหลงเปา ร้านติ่นไท่ฟง

ร้านติ่นไท่ฟง เป็น ร้านอาหารไต้หวัน ชื่อดังที่มีสาขาในหลายประเทศทั่วเอเชียตะวันออก ซึ่งเมนูเด็ดของที่นี่ก็คือ เสี่ยวหลงเปา ติ่มซำแบบหนึ่งของจีนที่ได้รับความนิยมอย่างมากในไต้หวันจนแทบจะกลายเป็นอาหารประจำชาติ แม้ว่าเสี่ยวหลงเปาจะมีขายในหลายร้าน แต่เสี่ยวหลงเปาของร้านติ่นไท่ฟงถือเป็นเสี่ยวหลงเปาที่ได้รับการยกย่องว่าอร่อยที่สุด และถึงจะมีสาขาในต่างประเทศ รสชาติของเสี่ยวหลงเปาในร้านติ่นไท่ฟงสาขาอื่นๆก็เทียบกับร้านติ่นไท่ฟงในไต้หวันไม่ได้เลย เพราะที่นี่ขนาดก็ใหญ่กว่า นํ้าซุปมากกว่า และแป้งกับไส้ก็อร่อยกว่าสาขาอื่นๆ สาขาที่แนะนำคือในห้างโซโก้

ไส้กรอกไต้หวัน ร้านข้างทาง

ไส้กรอกไต้หวัน

ไส้กรอกไต้หวัน หรือ กุนเชียงไต้หวัน เป็นหนึ่งใน เมนูอาหารไต้หวัน ที่มีชื่อเสียง หาทานได้ง่ายตามสองข้างทางและในทุกๆตลาก เรียกว่าคือสตรีทฟู้ดเบอร์ต้นๆของไต้หวันเลย มีลักษณะเป็นไส้กรอกสีแดงเสียบไม้นำมาย่างบนเตา เนื้อหมูนุ่ม ออกหวานๆ เค็มๆ มันๆ รสชาติคล้ายๆกับกุนเชียงในเมืองไทย สามารถทานเปล่าได้เลย เป็นอาหารอีกอย่างที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดชิมเมื่อเดินทางมาเยือนไต้หวัน

ไข่ดำ ร้านในตลาด

ไข่ดำ

ไข่ดำ หรือ ไข่พะโล้ ไต้หวันอีกหนึ่ง อาหารขึ้นชื่อไต้หวัน ที่นักท่องเที่ยวต้องลองทาน ซึ่งที่มาของไข่ดำไต้หวันมาจากไข่พะโล้ธรรมดา ที่ถูกนำมาเพิ่มมูลค่าด้วยการปรุงรสต่างๆเข้าไป อาทิ วาซาบิ บาบีคิว ชาเขียว แล้วแต่ร้าน โดยรูปแบบการต้มแตกต่างเล็กน้อยคือจะต้อมไข่ทั้งใบแบบไม่ปอกเปลือก ปล่อยให้นํ้าต้มซึมรสชาติเครื่องปรุงเข้าไป หลายคนนิยมซื้อกลับประเทศไปเป็นของฝาก แพ็คใส่ห่อสามารถอยู่ได้นานหลายเดือนเลยทีเดียว มีขายตามตลาดนัด ไปจนถึงร้านสะดวกซื้อ

หอยทากย่าง จิ่วเฟิน

หอยทากย่าง

สำหรับใครที่มีโอกาสมาเดินเที่ยวในตลาดโบราณจิ่วเฟินที่เมืองบนยอดเขาริมชายทะเลทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะไต้หวัน อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของไต้หวัน ที่นั่นมีเมนูสุดฮิตที่หาทานที่อื่นไม่ค่อยได้ นั่นก็คือเมนูหอยทากย่าง เป็นการนำหอยทากมาย่างทั้งเปลือกก่อนนำมาตัดเป็นชิ้นๆโรยด้วยผงพริกไต้หวัน เนื้อหอยทากจะหนึบๆคล้ายๆปลาหมึกครับ รสชาติหวานๆเค็มๆ อร่อยไปอีกแบบ

ชานมไข่มุกไต้หวัน ร้าน Chun Shui Tang

ทานของคาวกันมาเยอะแล้ว มาดูเครื่องดื่มกันบ้างกับ ชานมไข่มุก เครื่องดื่มชื่อดังของประเทศไต้หวัน ที่ได้รับอิทธิพลมากจากวัฒนธรรมการดื่มชาของคนจีน ผสมผสานกับการดื่มชาใส่นมแบบญี่ปุ่นที่เรียกว่า Royal Milk Tea รวมกับความโดดเด่นของไข่มุกเหนียวหนึบกลายเป็นชานมไข่มุกที่หวานมันอร่อย จะเรียกว่าเครื่องดื่มประจำชาติของที่นี่ก็ได้เพราะเดินไปไหนก็เจอ แถมยังเปิดถึงดึกดื่น ดังนั้นใครมาไต้หวันแล้วไม่ได้ทานชานมไข่มุกไต้หวัน ถือว่ามาไม่ถึง ส่วนร้านที่อยากแนะนำคือ ร้าน Chun Shui Tang ร้านชาและอาหารที่เปิดกิจการมานานกว่า 34 ปี มีสาขาหลายแห่งแต่ก็ไม่มาก เมนูเด็ดหนีไม่พ้น ชานมไข่มุกสูตรดั้งเดิมที่คิดค้นขึ้นมาตั้งแต่ปี 1987

ท่านใดที่อยากเดินทางตามรอยไปชิมอาหารและเครื่องดื่มไต้หวันอร่อยๆ สามารถซื้อ ตั๋วเครื่องบินไต้หวัน เส้นทาง กรุงเทพฯ – ไทเป ของสายการบิน Eva Air ได้เลยที่ https://www.evaair.com/en-global/index.html

Comments are closed here.